รำลึก20 ปีเหตุการณ์แรงงานทาสเอลมอนเต้

 

รำลึก20 ปีเหตุการณ์แรงงานทาสเอลมอนเต้

-ลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย  ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย (Thai Community Development CenterThai CDC) ร่วมกับโรงละคร Pasadena Playhouse ได้จัดการแสดงละครเวที “Fabric” ผลงานของผู้ประพันธ์บทละครชื่อดัง Henry Ong เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 และวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2558 โดยการแสดงละครเวทีดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในการรำลึก 20 ปีเหตุการณ์แรงงานทาสซึ่งมีแรงงานไทย 72 ชีวิตที่ได้รับอิสรภาพจากโรงงานเย็บผ้าเถื่อนในเมืองเอลมอนเต้ โดยธีมของงานคือ The Road to Freedom: A Journey of Resilience and Hope

 

-“Fabric เป็นเรื่องราวชีวิตแรงงานชาวไทยที่เป็นตัวละครหลักในเหตุการณ์สำคัญของประวัติศาสตร์ลอสแอนเจลิส” ชัญชนิษฐ์มาร์เทอร์แรลผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทยกล่าว “เรารู้สึกซาบซึ้งเป็นอย่างยิ่งที่นักเขียนบทละครชื่อดังอย่าง Henry Ong ได้ทำหน้าที่ถ่ายทอดปัญหาสังคมผ่านบทละคร ซึ่งในกรณีนี้เป็นการให้ความสำคัญกับเหยื่อความโหดร้ายในเมืองของเราเอง”

 

-“ดิฉันมีความยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับศูนย์ส่งเสริมชาวไทยเพื่อรำลึก 20 ปีการทำงานเพื่อช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ เพื่อให้เกียรติแรงงานไทยจากคดีเอลมอนเต้ที่รอดพ้นความโหดร้ายมาได้อย่างงดงาม และเพื่อรณรงค์เสริมสร้างความรู้ด้านปัญหาการค้ามนุษย์” Gerlie Collado ผู้จัดการโครงการและผู้จัดงานชุมชนโรงละครPasadena Playhouse กล่าว “เราโชคดีมากที่ได้ทำการสนับสนุนการแสดงละครเวทีครั้งนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มสร้างสรรค์ในช่วงเวลาสี่ปีของมูลนิธิ Wallace Foundation ที่มุ่งเน้นการเชิญชวนให้ชาวเอเซียนและหมู่เกาะแปซิฟิกมีส่วนร่วมในศิลปะการแสดง รวมถึงการสร้างผลงานเพื่อผู้ชมอเมริกันเชื้อสายเอเซียนโดยเฉพาะ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะได้ร่วมงานกับศูนย์ส่งเสริมชาวไทยและองค์กรชุมชนอื่นๆอีกในอนาคต”

-“พวกเราทุกคนที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการผลิตละครเวทีเรื่อง Fabric ได้รับแรงบันดาลใจและข้อคิดดีๆจากการที่ได้เรียนรู้ถึงความซับซ้อนในเรื่องราวของช่างเย็บผ้าชาวไทยที่หลุดพ้นจากความเป็นทาส” Henry Ong กล่าว “ศิลปะเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอย่างยิ่งในการแสดงให้เห็นถึงการดำรงอยู่ของมนุษย์ ซึ่งในกรณีนี้เราได้เรียนรู้ถึงความอดทนและความเพียรพยายามของช่างเย็บผ้าชาวไทยที่ถูกบีบบังคับและกักขังเยี่ยงทาส”

-ในวันที่ 2 สิงหาคม ค.ศ. 1995 ศูนย์ส่งเสริมชาวไทยได้ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลจากหลายหน่วยงานเพื่อช่วยแรงงานไทย 72 ชีวิตให้ได้รับอิสรภาพจากโรงงานเย็บผ้าเถื่อนในเมืองเอลมอนเต้ คดีดังกล่าวได้กลายเป็นคดีแรงงานทาสคดีแรกของสหรัฐอเมริกา ชาวไทย 72 คนได้ถูกหลอกให้เป็นเหยื่อแรงงานทาสโดยไม่รู้ตัว และไม่มีใครเคยได้ยินเรื่องคดีแรงงานทาสของยุคปัจจุบันจนกระทั่งฤดูร้อนในปีค.ศ. 1995 นั่นเอง เพราะฉะนั้นจึงไม่มีองค์กรหรือหน่วยงานใดที่เข้าใจวิธีการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือการช่วยเหลือเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากการค้ามนุษย์ ในเวลาต่อมาศูนย์ส่งเสริมชาวไทยได้ร่วมงานกับองค์กรชุมชนที่ช่วยเหลือคนต่างด้าว รวมถึงหน่วยงานของรัฐบาลทั้งระดับท้องถิ่นและรัฐบาลกลาง ทำให้แรงงานชาวไทยซึ่งเป็นเหยื่อแรงงานทาสยุคปัจจุบันกลุ่มแรกในสหรัฐฯได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และได้รับบริการทางกระบวนการยุติธรรมซึ่งไม่เคยถูกออกแบบมาเพื่อพิจารณาคดีแรงงานทาส โดยไม่มีใครคาดการณ์มาก่อนเลยว่าแรงงานทาสและการค้ามนุษย์จะกลายเป็นธุรกิจผิดกฎหมายขนาดใหญ่ที่เติบโตขึ้นทุกปี

 

-ศูนย์ส่งเสริมชาวไทยได้ช่วยเหลือแรงงานไทยให้ได้รับความยุติธรรมและค่าเสียหาย คดีแรงงานทาสเอลมอนเต้ได้กลายเป็นคดีตัวอย่างและส่งผลให้ประชาชนและรัฐบาลสหรัฐฯสนใจปัญหาการค้ามนุษย์มากขึ้น รวมถึงกระตุ้นให้เกิดองค์กร Coalition to Abolish Slavery and Trafficking ในปีค.ศ. 1998 นอกจากนี้แล้วในปีค.ศ. 2000 สภาคองเกรสยังได้พิจารณาและลงคะแนนเสียงอนุมัติกฎหมาย Trafficking Victims Protection Act (TVPA) อีกด้วย

 

-หลังจากเหตุการณ์แรงงานทาสเมืองเอลมอนเต้ ก็ยังมีคนไทยจำนวนมากที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ จึงเป็นเหตุให้ศูนย์ส่งเสริมชาวไทยมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือคนไทยในคดีการค้ามนุษย์ทั้งคดีแรกในประวัติศาสตร์สหรัฐฯและอีกหลายคดีสำคัญหลังจากนั้น ในคดีแรกอัยการได้เน้นให้เห็นถึงความหวาดกลัวของเหยื่อที่ได้รับการขู่เข็ญ ขู่กรรโชก และถูกบีบบังคับเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน หลังจากนั้นก็มีคดีการค้ามนุษย์เยาวชนไทยที่เป็นคดีแรกที่รัฐบาลอนุมัติวีซ่าที (T visa) ให้กับเยาวชนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ต่อมามีคดีแรงงานชาวไทยคดีแรกที่เหยื่อเป็นชายล้วน ในเวลาต่อมามีคดีแรงงานทาสคดีแรกที่ได้รับชัยชนะในการเรียกร้องค่าเสียหายในศาลแพ่ง จากนั้นก็มีคดีแรกที่เหยื่อถูกหลอกให้กลายเป็นแรงงานทาสทั้งๆที่เหยื่อได้รับใบอนุญาตทำงานอย่างถูกกฎหมายในฐานะแรงงานชั่วคราวหรือ “guest worker” รวมถึงคดีการค้ามนุษย์ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นคดีที่มีเหยื่อเป็นคนงานเกษตรชาวไทย

 

ในการรำลึก 20 ปีการทำงานเพื่อช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์และเพื่อให้เกียรติแรงงานไทยจากคดีเอลมอนเต้ที่ฝ่าฟันอุปสรรคมาจนมีทุกวันนี้ ศูนย์ส่งเสริมชาวไทยได้จัดงานเพื่อย้อนมองอดีตและวางแผนเพื่อการทำงานอย่างต่อเนื่องในอนาคต ศูนย์ฯได้จัดกิจกรรมตลอดเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีกิจกรรมดังนี้:

 

  • การประชุมสัมมนาวิชาการเพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ณ พิพิธภัณฑ์ Museum of Tolerance เมื่อวันที่ 5สิงหาคมที่ผ่านมา
  • การแสดงผ้าที่เย็บถักโดยผู้รอดชีวิตจากการค้ามนุษย์ (Survivor Quilts) ณ พิพิธภัณฑ์Museum of Tolerance ตลอดเดือนสิงหาคม
  • การแสดงคอนเสิร์ตการกุศลของศิลปินชื่อดังจากประเทศไทย “บอยโกสิยพงษ์” และ “นภพรชำนิ” เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา

 

งานรำลึก 20 ปีเหตุการณ์แรงงานทาสเอลมอนเต้ซึ่งใช้เวลาทั้งสิ้นร่วมหนึ่งเดือนจะสิ้นสุดลงในวันที่ 28สิงหาคม 2015 เมื่อสมาชิกสภานครลอสแอนเจลิสต้อนรับศูนย์ส่งเสริมชาวไทยสู่ที่ทำการสภานครลอสแอลเอเพื่อจัดพิธียกย่องผลงานการช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์และการทำงานเพื่อต่อสู้ักับปัญหาการค้ามนุษย์ทุกรูปแบบ

 

 

(0 votes)
Read 729 times