Mitch O’ Farrellมอบประกาศเชิดชูเกียรติ

Mitch O’ Farrellมอบประกาศเชิดชูเกียรติ
Thai CDCและอดีตแรงงานทาสเอลมอนเต้

นครลอสแอนเจลิส : ศูนย์ส่งเสริมชาวไทย (Thai Community Development Center) ได้รับเกียรติจากสมาชิกสภาเขต นาย Mitch O’ Farrell จากเขต 13 ให้เป็นองค์กรชุมชนที่ได้รับมอบประกาศเชิดชูเกียรติ ณ ห้องประชุมสภาเขตลอสแอนเจลิสเมื่อวันศุกร์ที่ 28 สิงหาคม 2558 โดยสมาชิกสภาเขต นาย Mitch O’ Farrell กล่าวต้อนรับศูนย์ส่งเสริมชาวไทยและอดีตเหยื่อแรงงานทาสจากคดีเอลมอนเต้ ก่อนการแสดงผลงานจากอดีตถึงปัจจุบันของศูนย์ฯ พร้อมทั้งกล่าวยกย่องการทำงานของศูนย์ฯที่ช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยพิธีมอบประกาศเชิดชูเกียรติเป็นงานสุดท้ายก่อนการสิ้นสุดการรำลึก 20 ปีคดีแรงงานทาสเอลมอนเต้


-นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส นาย Eric Garcetti พร้อมสมาชิกสภาเขตลอสแอนเจลิสทั้ง 15 ท่านได้เซ็นชื่อในใบประกาศเชิดชูเกียรติ โดยมีข้อความว่า “เพื่อเป็นการรำลึก 20 ปีเหตุการณ์แรงงานไทย 72 ชีวิตที่ได้รับอิสรภาพจากโรงงานเย็บผ้าเถื่อนเมืองเอลมอนเต้ สภานครลอสแอนเจลิสขอขอบคุณและยกย่องศูนย์ส่งเสริมชาวไทยในฐานะองค์กรชุมชนที่มอบความช่วยเหลือและเป็นกระบอกเสียงให้แก่เหยื่อการค้ามนุษย์ ช่วยให้พวกเขาทวงคืนสิทธิ ศักดิ์ศรี และอิสรภาพ นอกจากนี้ สภานครลอสแอนเจลิสขอชมเชยศูนย์ส่งเสริมชาวไทยที่ได้ทำงานตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมาเพื่อต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์ แรงงานทาส และการบังคับใช้แรงงานเพื่อปลดหนี้ที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆในชุมชนของเรา ศูนย์ส่งเสริมชาวไทยได้ช่วยเหลือเหยื่อในคดีสำคัญที่กลายเป็นคดีตัวอย่างหลายคดี พร้อมทั้งช่วยให้เหยื่อได้รับความยุติธรรมในชั้นศาลและได้รับการฟื้นฟูจิตใจ ศูนย์ส่งเสริมชาวไทยเปรียบเสมือนนางฟ้าในนครแห่งนางฟ้าของเราจริงๆ”

-สมาชิกสภาเขต นาย Mitch O’ Farrell ได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาและชื่นชมอดีตเหยื่อแรงงานทาสจากคดีเอลมอนเต้ที่ได้ฝ่าฟันอุปสรรคมากมายจนมาถึงจุดนี้ และได้กล่าวถึงการทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของศูนย์ส่งเสริมชาวไทยที่ได้ช่วยเหลือคนงานอย่างต่อเนื่องและต่อสู้กับปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานทาสมาโดยตลอด นาย Mitch O’ Farrell กล่าวต่อว่าเขารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ศูนย์ฯเป็นส่วนหนึ่งของเขต 13 ที่เขาดูแล และเขาทราบดีว่าการทำงานของศูนย์ฯมีผลต่อสังคมนอกเขตของนครลอสแอนเจลิสอีกด้วย จากนั้นสมาชิกสภาเขต นาย Mitch Englander นาย David Ryu และนาย Marqueece Harris-Dawson ขึ้นกล่าวชมเชยความกล้าหาญและความอดทนของอดีตเหยื่อแรงงานทาส พร้อมทั้งกล่าวยกย่องการทำงานของทั้งศูนย์ส่งเสริมชาวไทยและอดีตแรงงานชาวไทยที่ได้ช่วยเหลือคนงานจากคดีแรงงานทาสคดีอื่นๆเพื่อให้เมืองของเราต่อสู้กับปัญหาแรงงานทาสและความเห็นแก่ได้ของนายจ้างที่ละเมิดกฎหมายแรงงาน

-นางชัญชนิษฐ์ มาร์เทอร์แรล ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมชาวไทยกล่าวขอบคุณนาย Mitch O’ Farrell และสมาชิกสภาเขตทุกท่านที่มอบประกาศเชิดชูเกียรติแก่ศูนย์ส่งเสริมชาวไทยและ
อดีตแรงงานชาวไทย  พร้อมทั้งได้กล่าวเน้นย้ำให้ผู้เข้าร่วมพิธีทุกคน ได้รับรู้ว่าการต่อสู้กับปัญหาแรงงานทาสและการค้ามนุษย์นั้นยังคงเป็นการต่อสู้ที่ยังไม่สิ้นสุดเพราะการละเมิดสิทธิมนุษยชนมีแต่จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ นางชัญชนิษฐ์กล่าวต่อถึงความสำคัญในการรำลึกเหตุการณ์คดีเอลมอนเต้เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งในประวัติความเป็นมาของชุมชนไทย-อเมริกัน โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการบันทึกเหตุการณ์ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อให้เกียรติบุคคลและองค์กรที่เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งนั่นจะถือได้ว่าเป็น “ประวัติศาสตร์ของประชาชน” โดยแท้จริง

-ผู้ขึ้นกล่าวปิดพิธีคือ นางรจนา ซัสแมน อดีตแรงงานทาสเอลมอนเต้  โดยเธอได้กล่าวขอความร่วมมือจากทุกหน่วยงานในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง นางรจนากล่าวอีกว่าในฐานะผู้รอดพ้นจากความเป็นทาส เธอพร้อมจะทำทุกทางเพื่อให้ตัวเองเป็นกระบอกเสียงของผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันและเพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่คนงานและนายจ้างรุ่นต่อๆไป


(0 votes)
Read 630 times