ไทยนิวเยียร์ครั้งที่12 มีผู้มาร่วมงานเกือบ3แสนคน!!

 

งานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 12 ผ่านพ้นไปอย่างเรียบร้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายน 2015 โดยบรรยากาศโดยรวมถือว่าเป็นไปอย่างเรียบร้อย ท่ามกลางผู้ร่วมงานแน่นขนัดเหมือนทุกปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ งานไทยนิวเยียร์ฯ ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นงานแสดงวัฒนธรรมไทยกลางแจ้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนอกราชอาณาจักร ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.00 น. ด้วยพิธีตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสปีใหม่ไทย จากนั้นการแสดงของเวทีต่างๆ ก็มีขึ้น รวมถึงกิจกรรมทางศาสนา ซึ่งรับผิดชอบโดยวัดไทย ลอส แอนเจลิส และกิจกรรมการตรวจสุขภาพให้ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ฯลฯ

 

             

ในเวลาประมาณ 11.30 น. ได้มีขบวนพาเหรดวัฒนธรรมไทย จากมุมถนนเวอร์มอนท์กับฮอลลีวูด มายังบริเวณงาน ระยะทางประมาณหนึ่งไมล์ ในขบวนมีบุคคลสำคัญหลายคน เช่นจิม แม็คโดนนัลด์ หัวหน้าเชอรีฟของแอลเอ เคาน์ตี, นางมิเชลล์ ปาร์ค สตีล ซูเปอร์ไวเซอร์ของออเรจน์ เคาน์ตี, เจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอส แอนเจลิส, น.ต.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ, นิโคลรีน พิชาภา ลิมศนุการณ์ มิสไทยนิวเยียร์ยูเอสเอ 2014  รวมถึงสองศิลปินจากประเทศไทย แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ และน้องมิ้น  มิณฑิตา วัฒนกุล ร่วมอยู่ในขบวนพาเหรดด้วย

 

 

 จากนั้น คณะกรรมการจัดงาน นำโดยประธานจัดงานไทยนิวเยียร์ฯ ปี 2015 ณัฐพล ตรียะวงค์ รวมถึงบุคคลสำคัญทั้งหมดได้ร่วมทำพิธีเปิดงาน โดยมีการกล่าวสุนทรพจน์ของฝ่ายต่างๆ ชื่นชมคณะกรรมการจัดงานและชุมชนไทย ที่สามารถผนึกกำลังจัดงานยิ่งใหญ่ได้ต่อเนื่องมาถึง 12 ปี  และเมื่อเสร็จจากพิธีเปิด กิจกรรมทุกอย่างในงานก็ได้เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการ เช่นการประกวดมิสไทยนิวเยียร์ยูเอสเอ, การแข่งขันชกมวยไทย อันเป็นกิจกรรมที่มีผู้คน ร่วมหมื่นแออัดกันรอบเวที นอกจากนี้ยังมีการแสดงทางวัฒนธรรมต่างๆ และการรำวงย้อนยุค ซึ่งมีผู้เหมารอบ ทั้งไทยและต่างชาติ เพื่อรำวงและเต้นรำกันอย่างสนุกสนานตลอดทั้งวัน..

ในส่วนของศิลปินจากประเทศ ไทย ซึ่งนอกจากจะมีนักร้องและนักแสดงอย่าง แพนเค้ก เขมนิจ และมิ้น มิณฑิตา วัฒนกุล ซึ่งสามารถเรียกแฟนเพลงได้อย่างหนาแน่นแล้ว ยังมีวงดนตรีร็อค เดอะฮิทแมนของวัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม ซึ่งร่วมเดินทางมาสร้างความบันเทิงในงานไทยนิวเยียร์ฯ โดยความอนุเคราะห์ของ หลวงพี่น้ำฝนด้วย

อนึ่ง จากการสอบถามบรรดาพ่อค้าแม่ขายที่เปิดบูธจำหน่ายสินค้าและอาหารในงาน ทราบว่าปีนี้มีผู้ร่วมงานน้อยกว่าปีที่ผ่านๆ มา เนื่องจากตรงกับวัน อีสเตอร์ซันเดย์อันเป็นวันที่คริสตศาสนิกชน จะไปร่วมพิธีในโบสถ์

โดยงานไทยนิวเยียร์เดย์ สง กรานต์เฟสติวัล ซึ่งเป็นกิจกรรมแสดงวัฒนธรรมไทยกลางแจ้ง ที่ได้รับการยอมรับว่า ยิ่งใหญ่ที่สุดนอกราชอาณาจักร และเป็นการจัดของภาคเอกชน คือชุมชนไทยในนครลอส แอนเจลิส ได้ผ่านพ้นไปอย่างเรียบร้อย เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.

และสืบเนื่องจากการแจ้งข่าวจากคณะกรรมการบอร์ด เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่บอกว่า ผู้จัดไทยนิวเยียร์แจงอาจเว้นวรรคในปีหน้า โดยเนื้อข่าวได้อ้างคำให้สัมภาษณของนางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ ประธานบอร์ดองค์กรไทยนิวเยียร์ฯ ว่า เป็นเพราะบริษัทบุญรอด บริวเวอร์รี่ฯ เจ้าของเบียร์สิงห์ ซึ่งเป็นสปอนเซอร์หลักของงาน มีท่าทีว่าจะลดจำนวนเงินสนับสนุนลงเหลือไม่ถึงแสนดอลลาร์นั้น ล่าสุด นางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ กล่าวว่า งานไทยนิวเยียร์ฯ อาจจะได้สปอนเซอร์หลักเพิ่มอีกหนึ่งราย

 “ปีนี้ คุณทอม เครือโสภณ ประธานบริหาร บริษัท ทูนประกันภัย จำกัด (มหาชน) เขามาร่วมงานด้วย คุณทอม เคยทำงานอยู่กับเบียร์สิงห์ และเป็นคนที่ทำเรื่องของบประมาณมาให้กับเราเป็นปีแรก เมื่อแปดปีก่อน ตอนนั้นให้มา 45,000 ดอลลาร์ เขามาเห็นปีนี้ก็ตกใจ โอโห มันคนละเรื่องกับปีแรกเลย ยิ่งใหญ่มาก เขาก็ไม่อยากให้หยุดไป เสียดาย เลยบอกว่า เอางี้ เดี๋ยวปีหน้า ผมให้สามล้านบาทพวกเราก็ดีใจกันใหญ่นางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ กล่าว

อย่างไรก็ดี ประธานบอร์ดไทยนิวเยียร์ฯ กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันอย่างจริงจังกับผู้บริหารของ ทูนประกันภัย ดังนั้นจึงยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า งานไทยนิวเยียร์ฯ ปีหน้าจะมีหรือไม่มี

     นายนภดล วงศ์ชัยวัฒน์ ประธานฝ่ายประสานงานของไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวล เปิดเผยถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ ที่มีขึ้นในงานไทยนิวเยียร์เดย์ฯ ปีนี้ว่า โดยภาพรวมแล้ว ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น รวมถึงมีผู้มาร่วมงานมากกว่าที่คิด ทั้งๆ ที่ตรงกับวันอีสเตอร์ซันเดย์ อันเป็นวันที่ชาวคริสต์นิยมไปโบสถ์เพื่อร่วมพิธีทางศาสนา

 “ถ้าจะมีอะไรขลุกขลักบ้าง ก็คงมาจากการที่ร้านค้าในไทยทาวน์เขาเอาของมาขายที่หน้าร้าน อย่างบางร้านตั้งเต้นท์ขายข้าวเหนียวมะม่วงที่หน้าร้าน ซึ่งจริงๆ แล้วทำไม่ได้ เพราะเขาไม่มีเพอร์มิตจากเฮลท์ หรือจากดับเพลิง แต่มาลักไก่ขายแข่งกับพ่อค้าที่มาเช่าบูธ ตรงนี้ก็เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทุกปี ทั้งที่ในร้านก็คนแน่นทั้งวันอยู่แล้ว...

     นอกจากนี้ นายนภดล  วงศ์ชัยวัฒน์ เปิดเผยด้วยว่าที่ลานจอดรถหน้าร้านข้าวต้มฮอลลีวูด ได้มีการตั้งเวทีและร้องเพลงแข่งกับรายการบันเทิงในงาน ทำให้คณะกรรมการฯ ได้รับคำตำหนิจากหลายฝ่าย

 “เขาเล่นดนตรีร็อค มีผู้หญิง มีใครต่อใครขึ้นไปเต้นรำกันสนุกสนาน แล้วหันลำโพงเข้ามาในงาน ตรงกับเต้นท์ศาสนพิธีของวัดไทยฯ พอดี คนก็มาตำหนิเราว่าไม่เหมาะ เพราะสวดมนต์ทำสังฆทานกันอยู่ พระก็อยู่ตรงน้ันหลายรูป ซึ่งตอนเจ้าของร้านข้าวต้มฮอลีวูด มาขอว่าจะร้องเพลงตรงนั้น เขาบอกว่าจะเอารถมอเตอร์ไซค์มาจอดโชว์ แล้วก็มีคนมาเล่นกีต้าร์-ร้องเพลงคนเดียว เราก็บอกว่าถ้าไม่มาเร่งเครื่องมอร์เตอร์ไซค์บึ้มๆ ก็ได้สิ คิดว่าเขาอยากเอารถมอเตอร์ไซค์มาโชว์ แต่ที่ไหนได้ มาตั้งเวที เล่นดนตรีกันเป็นเรื่องเป็นราว ซึ่งอย่างนั้นมันทำไม่ได้ เพราะถ้าจะตั้งเวทีแบบนั้นเราต้องขอเพอร์มิตด้วย เพราะมันไม่อยู่ในฟลอร์แพลนที่เราเสนอกับทางดับเพลิง โชคดีที่ดับเพลิงไม่เห็น ไม่งั้นพวกเราเดือดร้อนอีกแน่ๆนายนภดล วงศ์ชัยวัฒน์ กล่าว

ด้านนายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันมวยไทยในงานไทยนิวเยียร์ฯ แจ้งว่า ตนได้รับรายงานจากสำนักงานดับเพลิงของแอลเอ เคาน์ตี ว่างานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ประจำปี 2015 มีผู้ร่วมงานโดยการประเมินสูงถึง 300,000 คน ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงเกินความคาดหมาย เพราะงานปีนี้ตรงกับวันอีสเตอร์ ซึ่งเป็นวันสำคัญทางศาสนาที่คริสตศาสนิกชนทั่วไปนิยมไปโบสถ์กัน

นอกจากนี้ นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ยังบอกด้วยว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่คณะกรรมการได้มอบหมายภาระหน้าที่ให้ คนรุ่นใหม่เข้ามาดูแลงานไทยนิวเยียร์ฯ มากขึ้น เช่นผู้ที่ทำหน้าที่โปรโมเตอร์ของมวยไทย คือนายธนพล หรือบอย นาวาร์โร่ ซึ่งนายธนพลได้ทำหน้าที่แบบ มืออาชีพเป็นที่ประทับใจของตัวแทนจากสมาพันธ์คิ๊กบ๊อกซิ่งนานาชาติ หรือ the International Kickboxing Federation เป็นอย่างมาก จนมีการติดต่อให้ทีมงานเป็นผู้จัดชกมวยไทยในลอส แอนเจลิส เคาน์ตี ตลอดปีเพื่อเผยแพรมวยไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น ซึ่งนายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง บอกว่า ในเบื้องต้น มีการพูดคุยกันว่าจะมีการจัดมวยไทยนัดแรกในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวันที่ 5 ธันวาคม ศกนี้ ผมอยากแนะนำว่าเราควรดึงคนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานมากขึ้นในการจัดงานปีต่อๆ ไป เพราะในฐานะเป็นคณะกรรมการจัดงานวัฒนธรรมไทยที่ใหญ่ที่สุดของชุมชนไทยนอกประเทศ ผมถือว่าเป็นความรับผิดชอบของเราที่จะรักษางานไทยนิวเยียร์ฯ เอาไว้เป็นเกียรติประวัติของชุมชนไทยตลอดปี และการเข้ามาสานต่อโดยคนรุ่นใหม่คือวิธีเดียวที่จะรักษางานนี้เอาไว้ได้นายสุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง กล่าว

ในส่วนของการประกวด มิสไทยนิวเยียร์ ยูเอสเอ หรือการประกวดเทพีสงกรานต์ อันเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมอย่างมากนั้น นางกิริยา หิรัญพลกุล ประธานจัดการประกวดมิสไทยนิวเยียร์ยูเอสเอ ได้แจ้งผลการประกวดมาว่า ผู้ที่ได้รับตำแหน่ง มิสไทยนิวเยียร์ยูเอสปี ประจำปี 2015 คือ ธนพร ศรีบางพูน หมายเลข 11 โดยรองทั้งสี่อันดับ ประกอบด้วย แองจิล่า ไคท์ หมายเลข 6, พิสชา ปทุมรัตน์ หมายเลข 4, ลิลี่ จองศักดิ์เจริญกุล หมายเลข 15 และต้องตา เดชคำรณร้ตน์ หมายเลข 9

รางวัลขวัญใจไทยนิวเยียร์ฯ ซึ่งวัดจากจำนวนลูกโป่ง ได้แก่ วรรณวรุฬ ไทยรัตนกุล และรองขวัญใจไทยนิวเยียร์ ได้แก่ วรัญญา กุยศรีกุล ส่วนมิสสิงห์ ซึ่งเป็นการคัดเลือกของผู้แทนจากเบียร์สิงห์ ได้แก่ ลิลี่ จองศักดิ์เจริญกุล และมิส บิวตีซิน ได้แก่ ธัญชรินทร์ ศรีวราหิรัญโชติ ซึ่งคัดเลือกโดยผู้แทนบริษัท Beauty Zin บริษัทขายเครื่องสำอางจากประเทศเกาหลี

รางวัลขวัญใจสื่อมวลชน ได้แก่ ปัทมาวดี พุทธิม, รางวัลชุดกีฬายอดเยี่ยม ธนพร ศรีบางพูน, นางงามผิวสวย ปภัสสรา กันสุวรรณ, รางวัลงามอย่างไทย (ชุดไทย) ธนพร ศรีบางพูน, นางงามยิ้มสยาม แอนจิล่า ไคท์, รางวัลชุดราตรี แอนจิล่า ไคท์, นางงามรูปร่างสวย พิสชา ปทุมรัตน์, มิสโซเชียลมีเดีย วิริยา พ่วงพาราม และรางวัล นางงามวัฒนธรรมไทย หรือ Miss Thai Culture ซึ่งมีห้าตำแหน่ง มอบให้แก่ วิริยา พ่วงพาราม, มัณฑณา กนกะปิณฑะ, นงนพัช พวงทอง, กิจยานันท์ อังกินันท์, วัชรมน นกจัน และโรสแมรี ฉไวท์

นายณัฐพล ตรียะวงค์ ประธานคณะกรรมการจัดงานไทยนิวเยียร์เดย์ สงกรานต์เฟสติวัล ครั้งที่ 12 ประจำปี 2015 กล่าวหลังจากเสร็จสิ้นการจัดงานว่า ตนรู้สึกภาคภูมิใจกับผลที่ได้รับ จนรู้สึกหายเหนื่อยจากการทำงานหนักต่อเนื่องมาหลายวัน

แม้จะมีปัญหาขลุกขลักบ้าง แต่โดยภาพรวมแล้วถือว่าประสบความสำเร็จอย่างที่เราหวังเอาไว้ ผมอยากขอบคุณคณะกรรมการทุกคนที่ช่วยกันอย่างเต็มที่ และขอบคุณอาสาสมัครทุกคน ขอบคุณสปอนเซอร์ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนทุกๆ คนด้วยนะครับนายณัฐพล ตรียะวงค์ กล่าว

 

ในส่วนของขบวนพาเหรด นางศรีวงศ์ อาญาสิทธิ กล่าวว่า ปีนี้มีผู้ไปรอชมกันอย่างคับคั่ง มากกว่าทุกๆ ปีที่เคยจัดมา

 

 

Last modified onWednesday, 06 May 2015 03:44
(0 votes)
Read 1016 times
Tagged under :