มีลุ้นยึดทรัพย์

มีลุ้นยึดทรัพย์

มีลุ้นยึดทรัพย์ ปปง.จองคิวโบนันซ่า

 

                มีลุ้นยึดทรัพย์ ปปง.จองคิว โบนันซ่ารอผลการพิสูจน์รุกป่า สปก.ส่งทีมกม.ลงพื้นที่ เช็คบ้าน-สนามกอล์ฟ

เมื่อวันที่ 8 เมษายน นางเปรมจิต สังขพงษ์ รองเลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 เมษายน ทีมนักกฎหมายและทีมช่างรังวัดจาก ส.ป.ก. ส่วนกลาง จะเข้าพื้นที่ร่วมกับกองทัพภาค 2 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งตรวจสอบการถือครองพื้นที่เขาใหญ่ของรีสอร์ทโบนันซ่า อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ในส่วนของสนามกอล์ฟและหมู่บ้านจัดสรร โดยใช้เครื่องตรวจวัดพิกัดหรือจีพีเอสตัวใหญ่ ทำให้เห็นพื้นที่ได้ชัดเจนว่ามีการบุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก.อีกเท่าไหร่ หลังจากที่มีการตรวจสอบพื้นที่ของสนามแข่งรถโบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ ไปแล้ว

พร้อมกันนี้ จะขยายการตรวจสอบรีสอร์ท ใน ต.หมูศรี อ.ลำพระเพลิง แนวถนนธนรัชต์ ที่ยังไม่สามารถออกสปก.4-01ได้ เพราะชาวบ้านและเอกชนบริเวณดังกล่าวอ้างสิทธิการถือครอง สค.1 และ นส.3 ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีประกาศครอบเป็นพื้นที่ป่าถาวร ปี 2506 และเป็นป่าสวงนแห่งชาติปี 2509 และมีพื้นที่ป่าจำแนกมาให้เป็นเขต ส.ป.ก.ในปี 2535 แต่พบว่ามีการถือครอง สค.1 และ นส.3 ออกปี 2519 โดยการเดินสำรวจ จึงกลายเป็นช่องว่างในการบุกรุกและเปลี่ยนมือจำนวนมากเร่งสรุปแนวคิดค่าเสียหาย

                รองเลขาธิการ ส.ป.ก. กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งสรุปแนวคิดคำนวนความเสียหาย จากการขยายพื้นที่สนามแข่งรถ โบนันซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล สปีดเวย์ รุกล้ำที่ดิน ส.ป.ก. เพราะถ้าคิดจากฐานการใช้พื้นที่เชิงเกษตรกรรม ทำให้การค่าชดใช้จากรีสอร์ทโบนันซ่าต่ำเกินไป โดยต้องใช้อัตราก้าวหน้า ซึ่งทางกรมป่าไม้เองก็ได้เคยดำเนินคดีกับชาวบ้านบุกรุกป่าเทือกเขาบรรทัดได้เรียกค่าเสียหายจำนวนมากเพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผลกระทบโลกร้อน คาดว่าจะสรุปค่าเสียหายได้ภายในสัปดาห์นี้หลังจากที่ ส.ป.ก. โคราช ไปแจ้งความรีสอร์ทโบนันซ่าในข้อหาบุกรุกครอบครองพื้นที่ ส.ป.ก.จนได้รับความเสียหายแล้ว

ตร.เรียกสอบเจ้าของโบนันซ่า

                “เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกเจ้าของรีสอร์ทโบนันซ่ามาสอบสวนในวันที่ 9 เมษายน โดยทีมกฏหมายส่วนกลางของ ส.ป.ก.ร่วมให้ข้อมูลในคดีด้วย ทำให้รวดเร็วในการรวบรวมหลักฐานส่งอัยการเพื่อฟ้องขับไล่ออกจากพื้นที่และเรียกชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดไปก่อน พร้อมกับเร่งเข้าตรวจสอบขอบเขตสนามกลอฟ์และหมู่บ้านจัดสรร หากพบการบุกรุกพื้นที่ส.ป.ก.จะดำเนินคดีทันทีในลักษณะเดียวกันกับสนามแข่งรถ ซึ่งมีนโยบายมาให้ส.ป.ก.เร่งดำเนินการเพื่อเดินหน้าตรวจสอบและแก้ปัญหาปัญหาการบุกรุกที่ส.ป.ก.ในจ.นครราชสีมา มีจำนวนกว่า 3 ล้านไร่นางเปรมจิต กล่าว

ปปง.รอผลสรุปคดีรุกป่า

วันเดียวกัน ทางด้าน พ.ต.อ. สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) กล่าวถึงการตรวจสอบคดีรีสอร์ทโบนันซ่า เขาใหญ่ ขยายสนามแข่งรถบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ว่า ปปง.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบคดีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะนี้ผลการตรวจสอบพื้นที่การบุกรุกทั้งหมดยังไม่มีความชัดเจนว่ามีจำนวนเท่าใด จึงอยากให้รอผลสรุปจากหน่วยงานที่ลงไปตรวจสอบทั้งหมดเพื่อให้ได้ข้อยุติ หลังจากนั้นหากมีการส่งเรื่องมาที่ ป.ป.ง. ก็พร้อมเข้าตรวจสอบความเสียหาย ส่วนการฟ้องร้องแพ่งของ ส.ป.ก.ก็ถือเป็นสิทธิที่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากเป็นผู้เสียหายโดยตรง

ระบุใช้กม.ยึดทรัพย์ได้ทันที

                พ.ต.อ.สีหนาท ยังกล่าวถึงการดำเนินคดีตามมาตรา3(15) ว่า เป็นอำนาจที่ ปปง. สามารถเอาผิดการบุกรุกทรัพยากรเพื่อการค้า เช่นเดียวกับกรณียึดและอายัดทรัพย์ ในคดีบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ต.หนองตะไก้ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ได้ทันที ไม่มีปัญหา แต่ต้องมีความชัดเจนเพราะกรณีโบนันซ่าแตกต่าง กรณี ต.หนองตะไก้ ซึ่งศาลมีคำพิพากษาชัดเจน มีการฟ้องร้องระหว่างชาวบ้าน เจ้าหน้าที่รัฐและกลุ่มผู้บุกรุก แต่กรณีการบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ของโบนันซ่ายังเป็นเพียงข้อกล่าวหา จึงต้องมีการพิสูจน์ทราบ

ป่าไม้แจ้งคดีรุกที่กว่า 40 เรื่อง

 

                อย่างไรก็ตาม ปปง.จะขอทำงานคู่ขนานเพื่อตรวจสอบต่อไป เพราะขณะนี้คดีการบุกรุกทรัพยากรที่ ปปง.กำลังดำเนินการอยู่มีหลายคดีโดยเฉพาะที่กรมป่าไม้แจ้งเข้ามามีมากกว่า 40 เรื่อง ในหลายพื้นที่และหลายจังหวัด ทั้ง จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา ทั่วประเทศ การระดมกำลัง 7-8 หน่วยไปทำคดีเดียว ไม่ใช่เรื่องจำเป็นเพราะไม่ใช่กรณีเร่งด่วน งานที่ปปง.กำลังทำอยู่ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับการบุกรุกทรัพยากร มีทั้งที่อยู่ระหว่างดำเนินการและสืบสวนหาข้อมูลตามที่หน่วยงานต้นสังกัดแจ้งเข้ามาปปง.ไม่ทำงานตามกระแส

 

Last modified onWednesday, 06 May 2015 04:16
(0 votes)
Read 637 times
Tagged under :